An toàn - An ninh - Chất lượng

Trong bối cảnh ngành Hàng không trên toàn thế giới nói chung và ngành Hàng không Việt Nam nói riêng đang có sự tăng trưởng cao cả về chất và về lượng, công tác đảm bảo An toàn - An ninh luôn là tiêu chí hàng đầu đối với Công ty cổ phần dịch vụ hàng hóa Việt Nam (ACSV).

Công ty ACSV bố trí nguồn nhân lực chất lượng cao thành lập phòng chuyên quản An ninh – An toàn – Chất lượng (SQS) với vai trò tham mưu, đảm bảo và duy trì hệ thống quản lý An toàn – chất lượng và an ninh, luôn tiếp cận và theo sát sự thay đổi, phát triển chung của ngành phục vụ hàng hóa hàng không thế giới. Phòng SQS – ACSV thường xuyên cập nhật hiệu quả, kịp thời những yêu cầu của các bộ Tiêu chuẩn Quốc tế như ISO, ISAGO, KAIZEN, 5S, TAPA, RA3, SMS để vận dụng, áp dụng vào hệ thống tài liệu nội bộ của ACSV. Đi theo đúng xu hướng phát triển chung, Phòng SQS đã tham mưu và áp dụng hiệu quả Hệ thống quản trị rủi ro, PHÒNG NGỪA LÀ CHÍNH. Việc áp dụng tốt Hệ thống quản trị rủi ro, xem xét rủi ro theo quá trình, nhìn trước những vấn đề, khó khăn sẽ gặp phải trong tất cả các khâu, các công đoạn đã một phần lớn loại bỏ được những rủi ro tiềm ẩn để ngày càng hoàn thiện hơn hệ thống quản lý AT-CL-AN của công ty, khẳng định được hướng đi đúng đắn của công ty, phù hợp với sự phát triển của ngành hàng không nói chung và ngành dịch vụ hàng hóa nói riêng.

1. Bố trí nguồn nhân lực đảm bảo an ninh hàng hóa

Nhằm đạt hiệu quả cao trong việc duy trì các tiêu chuẩn an ninh trong ngành và theo yêu cầu của từng Hãng hàng không khách hàng, ACSV luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị quản lý sân bay, Cảng vụ hàng không, Hải quan, Công an cửa khẩu, an ninh hàng không để đảm bảo quy trình phục vụ hàng hóa tại Nhà ga hàng hóa ACSV đảm bảo an toàn – an ninh. Nhà ga hàng hóa ACSV có sự tổng hòa các lực lượng giám sát an ninh cùng quản lý mặt bằng nhà ga, các đơn vị phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ, liên lạc thông suốt trong các khâu quản lý.

Ngoài các lực lượng An ninh hàng không, Công an cửa khẩu, Hải quan chi cục Sân bay Nội Bài thường xuyên quản lý nhà ga hàng hóa ACSV, Công ty còn bố trí chuyên biệt bộ phận an ninh Nội bộ thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác hàng hóa tại khu vực nhà ga hàng hóa ACSV. Để hạn chế tiếp cận và tăng hiệu quả công tác giám sát an ninh – an toàn, chỉ có những người có công việc liên quan mới được ra vào khu vực khai thác hàng hóa tại nhà ga hàng hóa ACSV. Các vị trí ra vào khu vực hạn chế Nhà ga hàng hóa ACSV đều có nhân viên an ninh hàng không, an ninh nội bộ giám sát 24/7.

Tất cả các thành viên của ACSV đều được truyền thông để thấu hiểu rất rõ vai trò của mỗi cá nhân trong công tác đảm bảo AT-CL-AN để từ đó luôn có trách nhiệm tại mỗi vị trí công việc mình được giao phó. Với ACSV, mỗi một cán bộ, nhân viên đều là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung cấp dịch vụ. Những mắt xích đó đã làm nên thành công ngày nay của ACSV, tạo nên một ACSV danh tiếng với chất lượng dịch vụ ngày càng nâng cao.

2. Soi chiếu – Kiểm soát an ninh hàng hóa

Tại nhà ga hàng hóa ACSV, tất cả hàng hóa đều phải được kiểm tra an ninh hàng không theo quy định của nhà chức trách và Luật hàng hông Việt Nam trước khi vận chuyển bằng đường hàng không. Nhà ga hàng hóa ACSV có các loại máy soi chiếu an ninh hàng không chuyên dụng phục vụ soi chiếu, kiểm soát an ninh hàng hóa. Các loại hàng hóa đặc biệt được soi chiếu bằng máy soi an ninh 2 chiều nhằm đảm bảo an ninh tối đa cho hàng hóa trước khi chất xếp lên tàu bay. Nhân lực thực hiện kiểm tra, soi chiếu an ninh hàng hóa hàng không đều là các nhân viên an ninh hàng không được đào tạo bài bản có chứng chỉ hành nghề soi chiếu an ninh hàng không được Cục Hàng không Việt Nam cấp phép.

3. Hệ thống kiểm soát an ninh

Hệ thống kiểm soát an ninh tại nhà ga hàng hóa ACSV bao gồm hệ thống cổng cửa ra vào nhà ga hàng hóa và hệ thống hơn 180 đầu camera CCTV giám sát mọi khu vực hoạt động trong nhà ga hàng hóa ACSV. Hệ thống cổng cửa nhà ga hàng hóa ACSV được kiểm soát 24/7 bởi các nhân viên An ninh hàng không và nhân viên bảo vệ nội bộ của ACSV. Hệ thống giám sát hình ảnh CCTV được các nhân viên vận hành hệ thống CCTV của ACSV giám sát 24/7. Nhân viên giám sát CCTV của ACSV được đào tạo đặc biệt cho quá trình tác nghiệp với hệ thống CCTV. Toàn bộ dữ liệu hệ thống CCTV được lưu trữ 30 ngày trong bộ nhớ hệ thống, dễ dàng phục vụ nhu cầu tra cứu dữ liệu trong trường hợp bất thường của khách hàng.

4. Phòng cháy chữa cháy

Nhà ga hàng hóa ACSV được trang bị toàn bộ với hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động. Hệ thống báo cháy, chữa cháy, bình chữa cháy tại nhà ga ACSV được bảo dưỡng, kiểm tra thường xuyên bởi bộ phận Kỹ thuật của ACSV. Thêm vào đó, ACSV thành lập chuyên biệt đội phòng cháy chữa cháy nội bộ, đào tạo thường xuyên hàng năm nhằm tăng cường khả năng phản ứng nhanh của nhân lực ACSV với các trường hợp hỏa hoạn có khả năng xảy ra trong khu vực nhà ga hàng hóa ACSV.

5. An ninh – An toàn đối với các loại hàng hóa đặc biệt

Nhà ga hàng hóa ACSV bố trí riêng các khu vực phục vụ, bảo quản các loại hàng Giá trị cao, hàng nguy hiểm, hàng dễ Mất.
Hàng giá trị cao được lưu trữ trong Hầm bảo an riêng biệt, với cửa sắt 2 lớp, tường bê tông kiên cố và hệ thống CCTV giám sát cả bên trong – bên ngoài khu vực lưu trữ.
Hàng dễ mất (VUN) được bố trí riêng một khu vực phục vụ, lưu trữ, với hệ thống camera dày đặc. Thêm vào đó, Hàng VUN cũng được phục vụ theo quy trình an ninh riêng biệt, tăng cường hơn các loại hàng hóa khác để đảm bảo hàng hóa không bị hư hại, mất trộm trong quá trình phục vụ tại kho hàng ACSV.

Hàng Nguy Hiểm (DG) được lưu trữ tại khu vực riêng biệt, cách ly bằng hàng rào với các loại hàng hóa khác. Khu vực lưu trữ hàng nguy hiểm của ACSV còn được phân chia riêng, lưu trữ riêng biệt các loại hàng hóa nguy hiểm không tương thích nhằm hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra tai nạn hàng hóa nguy hiểm.

Khu vực lưu trữ Hàng hóa Nguy hiểm có hệ thống cảnh báo, chữa cháy tự động hiện đại, nhân lực ACSV luôn túc trực xung quanh khu vực, nhằm kiểm tra, giám sát mọi bất thường. Trong trường hợp bất thường xảy ra, đội cứu hỏa ACSV tổ chức chữa cháy tại chỗ và thông báo cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy ngay lập tức.